สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เดิมเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นตาม พรบ.วิทยาลัยครู พุทธศักราช 2518 ต่อมาปรับเปลี่ยนเป็นสถาบันราชภัฏ ตาม พรบ. สถาบันราชภัฏ พ.ศ. 2538 ปัจจุบันเป็นหน่วยงานตาม พรบ. มหาวิทยาลัยราชภัฏ พ.ศ. 2547 จัดตั้งโดยกฎกระทรวงศึกษาธิการ พ.ศ. 2548

สำนักงานอธิการบดี เป็นหน่วยงานที่สนับสนุนการบริหารงาน และการดำเนินงานของผู้บริหารและหน่วยงาน โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งสำนักงานอธิการบดีมีหน่วยงานภายใน 4 หน่วยงาน คือ กองกลาง กองนโยบายและแผน กองบริหารงานบุคคล และ
กองพัฒนานักศึกษา